Tặng quà gì không bằng cách tặng quà. Gợi ý 15 bí quyết tặng quà

Tặng quà là cả một nghệ thuật. Không đơn giản chỉ là việc trao cho ai đó một thứ gì. Tặng quà phải tặng bằng cái tâm của người tặng, thì người nhận mới thực sự trân quý, mỗi quan hệ mới ngày càng bền chặt. Nếu tặng quà không đúng cách hoặc không phù hợp, rất có thể sẽ phản tác dụng, vừa gây lãng phí vừa làm ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ của hai bên. Hãy tham khảo nghệ thuật tặng quà với 15 bí quyết dưới đây để xây dựng và củng cố các mối quan hệ của bạn một cách tốt đẹp hơn.

 1. Đừng chọn quà tặng theo ý thích riêng của cá nhân bạn vì người nhận quà không phải là bạn.
 2. Lựa chọn quà tặng đúng tâm lý và sở thích của người nhận. Một mẹo đơn giản nhất để đạt được điều này là “Hãy để ý một chút”
 3. Lựa chọn quà tặng phù hợp với tuổi tác, chức vụ, vai vế, mối quan hệ với người nhận.
 4. Không nên tặng quà quá sang trọng hay đắt tiền vì có thể vô tình làm người nhận mang cảm giác mắc nợ.
 5. Tìm hiểu phong tục, tập quán, văn hóa, tôn giáo của người nhận để có quà tặng thích hợp, tránh gây hiểu lầm.
 6. Nên dành thời gian để lựa chọn những món quà lạ, ngộ nghĩnh, độc đáo thay vì những quà tặng quen thuộc, dễ gây nhàm chán.
 7. Hãy cho thêm vào món quà thật nhiều giá trị tinh thần thay vì tập trung vào giá trị vật chất của món quà. Một quà tặng có ý nghĩa riêng như liên quan đến các kỷ niệm, hình ảnh quen thuộc, những đặc trưng văn hóa dân tộc… sẽ có giá trị thật lớn đối với người nhận. Một món quà được đính kèm theo một lời chúc, lời nhắn gửi sẽ góp phần làm tăng tình cảm của bạn dành cho món quà và dĩ nhiên sẽ tăng giá trị của nó lên hơn nhiều lần.
 8. Một món quà được gói cẩn thận, đẹp đẽ chắc chắn sẽ gây ấn tượng tốt hơn nơi người nhận.
 9. Một bí mật làm tăng giá trị của món quà lên nhiều lần chính là sự bất ngờ. Đôi khi giá trị của sự bất ngờ này có thể khiến người tặng cũng không ngờ đến.
 10. Thời gian tặng quà phải phù hợp. Khi món quà được tặng đúng lúc, dù giá trị vật chất không lớn, nhưng ý nghĩa của nó không thể đo đếm được.
 11. Quà tặng không quan trọng bằng cách tặng. Do đó một món quà được chính bạn lựa chọn, đóng gói và chính bạn trao tặng sẽ là có ý nghĩa hơn cả. Đó chính là thái độ và tình cảm mà bạn dành cho người nhận.
 12. Tặng quà cần phải có lý do. Đôi khi lý do thực sự của bạn là để khách hàng nhớ đến và mua hàng của bạn nhiều hơn, nhưng bạn cần phải tạo cho họ một lý do khiến họ dễ dàng nhận quà hơn nhưng vẫn hiểu được tâm ý của bạn, chẳng hạn như tặng quà khách hàng nhân dịp sinh nhật của họ, nhân dịp sinh nhật công ty của bạn, hay một dịp lễ đặc biệt nào đó.
 13. Giá trị vật chất có thể không cần lớn nhưng giá trị về mặt thời gian nên càng dài càng tốt. Có thể chỉ là một chiếc móc khóa thôi nhưng nó có thể ở bên người được tặng trong suốt mấy năm trời. Nhưng một bữa tiệc hào nhoáng thì chỉ diễn ra trong chốc lát. Nếu không có những bức ảnh làm kỷ niệm thì có thể nó sẽ nhanh chóng bị lãng quên.
 14. Có đi có lại. Nếu bạn được ai đó tặng quà, hãy tìm một cơ hội nào đó để đáp lại tình cảm mà họ dành cho bạn. Không nhất thiết phải ngay lập tức hoặc tương xứng về mặt giá trị, nhưng bạn nên có một món quà nhỏ tặng lại đối phương để xây dựng và củng cố mối quan hệ đôi bên.
 15. Bí quyết cuối cùng và cơ bản nhất là: Dù món quà của bạn là gì đi nữa thì sự chân thành vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Khi tặng quà cho một người nào đó, giá trị của món quà không quan trọng bằng việc bạn đã nghĩ đến người đó và muốn làm điều gì cho người đó. Do đó khi người nhận quà cảm thấy vui, xúc động vì món quà đó thì ngay bản thân người tặng là chúng ta cũng cảm thấy rất vui.

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thích – NAI.VN

Bài vết mới nhất